Công điện khẩn của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Bộ Thông tin và Truyền thông

Ngày: 16/07/2017 Lượt xem:6174

Ngày 16/7/2017 Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền Thông, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã ký Công điện số 03/CĐ-BTTTT ngày 16/7/2017 gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh/thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông: VNPT, Viettel, MobiFone, Vishipel, VNPOST;Thành viên BCH PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông. Nội dung công điện như sau:

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương hồi 13h15’ ngày 16/7/2017 vị trí Bão số 2 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông khoảng cách đến đất liền Việt Nam (các tỉnh Nghệ An) 290 km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12. Dự báo trong 6 giờ tới, Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc.
Để chủ động ứng phó với bão số 2, BCH PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các đơn vị triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh/thành phố nói trên chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với bão và các tình huống bất thường để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân lưu ý, theo dõi, cập nhật thường xuyên.
2. Các Tập đoàn, Tổng Công ty và các Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển khai ngay phương án phòng, chống và phương án ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, chính quyền địa phương các cấp. Ưu tiên tổ chức gia cố lại nhà trạm, các tuyến truyền dẫn, cột ăng ten và mạng ngoại vi. Bổ sung kịp thời các thiết bị, vật tư dự phòng cho mạng lưới bưu chính, viễn thông như máy nổ, nhiên liệu, ắc quy…
3. Cục Bưu điện Trung ương sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu.
4. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam:
a) Đảm bảo thông tin liên lạc an toàn tuyệt đối phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên.
b) Tăng cường, bổ sung phương tiện, trang thiết bị thông tin vệ tinh Inmarsat, VSAT, các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.
5. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc công cộng bằng mạng cố định, di động, internet… Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sàng ứng cứu.
6. Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đảm bảo an toàn hệ thống cơ sở hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc di động. Tăng cường các xe BTS lưu động đến các địa điểm có nguy cơ bị mất liên lạc di động để sàng ứng cứu.
7. Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam (Vishipel) tăng cường công tác trực canh, phát sóng các bản tin dự báo, cảnh báo bão trên biển và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh, trú an toàn.
8. Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông ngoài nhiệm vụ của mình cần chủ động sẵn sàng hệ thống thông tin liên lạc của mình để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với bão của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên khi có yêu cầu.
9. Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến Bão số 2; báo cáo Bộ trưởng, BCH PCTT&TKCN Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác ứng phó, tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và công tác đảm bảo thông tin liên lạc.
Công tác chuẩn bị của VNPT Net (tính đến 19:00, 16/7/2017)
Chủ động công tác ứng phó với diễn biến của cơn bão số 2, ngay từ khi mới hình thành vùng áp thấp trên biển, Thường trực BCH phòng chống lụt bão của VNPT  mà trực tiếp là VNPT Net đã bám sát và liên tục chỉ đạo, điều hành các đơn vị trong vùng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp, cũng như các đơn vị trong vùng hoàn lưu của bão. Tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các đơn vị cơ sở, các vị trí trọng điểm; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão; các thiết bị mạng chuyên dùng PCTT (Inmarsat, VSAT-IP) luôn bảo đảm sự chủ động và sẵn sàng. VNPT, VNPT Net đã phối hợp với Bưu điện Trung ương chủ động các phiên cầu truyền hình trực tuyến phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố . Trung tâm Hạ tầng mạng miền Bắc đã bố trí vật tư, công cụ lực lượng ứng trực tại các nút mạng tại các tỉnh đảm bảo an toàn tuyến trục và sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh thành phố; Chuẩn bị 4 xe BTS lưu động (1 xe tại Nghệ An, 1 xe tại Hải Dương và 2 xe tại Hà Nội) và các đội ứng cứu tại Hà Nội sẵn sàng điều động hỗ trợ các đơn vị khắc phục hậu quả bão. Các đơn vị của VNPT Net đã duy trì chế độ ứng trực để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra./.

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

+84-4 37877777 - vnptnet@vnpt.vn

© Copyright 2015, VNPT-NET

Số 30, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Giấy phép số: 1300/GP-TTĐT, ngày 12/4/2016 do Sở thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Tổng Công Ty Hạ Tầng Mạng

Điện thoại: +84-24 37877777 - Fax: +84-24 37876600 - vnptnet@vnpt.vn